Trang chủ › Hướng dẫn › Mua lại nhà ở xã hội có hợp pháp không? Rủi ro khi mua trao tay

CẨM NANG NHÀ Ở XÃ HỘI

Mua lại nhà ở xã hội có hợp pháp không? Rủi ro khi mua trao tay

Mua lại trong 5 năm phải đúng đối tượng và qua Sở Xây dựng. Điều cần kiểm và rủi ro khi đặt cọc mua trao tay.

Kiểm ngày 14:00 02/11/2026

Mua lại nhà ở xã hội có hợp pháp không? Rủi ro khi mua trao tay, ảnh minh họa

Đăng: 14:00 02/11/2026 · Cập nhật: 14:00 02/11/2026

Có thể hợp pháp nếu đi đúng đường. Trong 5 năm đầu, người mua lại phải thuộc diện được mua nhà ở xã hội và nộp hồ sơ đến Sở Xây dựng để xác định đúng đối tượng. Sau 5 năm, bên bán phải có Giấy chứng nhận. Đặt cọc mua trao tay ngoài các bước này là rủi ro lớn.

Kiểm tra ba điều trước khi đặt cọc

Điều cần kiểmXem ở đâu
Căn đang ở trước hay sau mốc 5 nămHợp đồng; hỏi chủ đầu tư cách đếm
Bên bán có Giấy chứng nhận chưaGiấy chứng nhận bản gốc
Quý khách có đủ điều kiện mua không, nếu trong 5 nămĐiều kiện mua

Rủi ro hay gặp

  • Đặt cọc khi chưa xác định đúng đối tượng: Điều 39 yêu cầu bước này, nên giao dịch chưa thể hoàn tất.
  • Trả giá cao hơn giá hợp đồng: một tổng hợp pháp luật ghi giá bán trong 5 năm tối đa bằng giá hợp đồng với chủ đầu tư; dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi cũng đang bàn siết thêm.
  • Ủy quyền bán để né thủ tục: Quý khách nên hỏi Sở Xây dựng trước.

Cách an toàn là không chuyển tiền trước khi có kết quả xác định đối tượng. Xem bán lại nhà ở xã hội và đề xuất bán lại giá gốc.

Chúng tôi hỗ trợ gì

Chúng tôi giúp Quý khách đối chiếu trường hợp của mình với quy định hiện hành và chỉ ra việc cần làm trước. Chúng tôi không cam kết suất mua và không nhận tiền giữ suất. Quý khách có thể xem các dự án hoặc để lại thông tin tại đăng ký trực tuyến.

Căn cứ pháp lý

Ngày kiểm: 02/11/2026.

Hỏi đáp

Giá mua lại trong 5 năm là bao nhiêu?

Một tổng hợp pháp luật ghi giá tối đa bằng giá hợp đồng với chủ đầu tư. Chúng tôi chưa đối chiếu với nguyên văn, Quý khách hỏi Sở Xây dựng.

Mua căn đã quá 5 năm có cần đủ điều kiện không?

Sau 5 năm và bên bán đã có Giấy chứng nhận thì bán theo pháp luật kinh doanh bất động sản, đất đai theo Điều 40.

Đọc tiếp

Cần người đọc giúp hồ sơ? Tư vấn miễn phí

Chính sách bảo mật

Zalo